Title

Đội quân "hậu cần" của ngành Than

Công ty CP Vật tư - TKV, tiền thân là ngành vật tư của Công ty Than Hòn Gai với nhiệm vụ chính là cung ứng vật tư kỹ thuật, nhiên liệu, thuốc nổ... cho ngành Than. Trải qua 55 xây dựng và phát triển, Công ty đã nỗ lực vượt lên mọi gian khó, kiên trì và sáng tạo, kỷ luật và đồng tâm, phục vụ đắc lực và hiệu quả, đóng góp một phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành Than Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Đi lên từ kỷ luật và đồng tâm

Nhớ lại những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất kỹ thuật của Công ty như máy móc thiết bị, nhà xưởng, phương tiện vận tải... đều cũ kỹ và hầu hết do Pháp để lại sau khi rút hết quân ra khỏi Khu mỏ. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ CBCN Công ty luôn luôn giữ vững vai trò là những “chiến sĩ hậu cần” trong “binh đoàn” sản xuất than và luôn đi trước một bước, tận tụy phục vụ trong mọi tình huống để đáp ứng hiệu quả nhiệm vụ sản xuất than cho Tổ quốc của ngành Than Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Công ty hôm nay vẫn là kinh doanh vật tư, thiết bị, xăng, dầu, mỡ, gỗ trụ mỏ, sản xuất và kinh doanh dầu nhờn, xuất, nhập khẩu trực tiếp vật tư thiết bị hàng hoá các loại.

Đến nay, Công ty có gần 50 điểm kho và cửa hàng kinh doanh xăng dầu được đặt tại các khai trường sản xuất của các mỏ trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả với tổng sức chứa trên 13 triệu lít. Công ty có một nhà máy sản xuất dầu nhờn công suất 6 triệu lít/năm và hàng năm đã sản xuất được hơn 4.000 lít. Trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm dầu nhờn, Công ty đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất dầu hộp số, truyền động COMINLUB TO4 đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các nhà chế tạo thiết bị vận tải hàng đầu thế giới và đang được sử dụng rộng rãi tại các công ty như Cao Sơn, Tây Nam Đá Mài, Đèo Nai, Cọc Sáu, Hà Tu... Công ty còn làm chủ công nghệ sản xuất dầu nhũ thuỷ lực thế hệ mới có tính năng vượt trội so với dầu cũ; dầu nhũ thuỷ lực COMINLUB TLG FE được pha chế từ nguồn nguyên liệu cao cấp có thành phần nguồn gốc thực vật đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người sử dụng và môi trường. Kết quả này đã góp phần quan trọng, thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ về thị trường, thị phần của Công ty trong năm 2014 với sản lượng tiêu thụ đạt 4,67 triệu lít các loại.

Mặc dù hoạt động bốc xếp, vận tải thuỷ gặp khó khăn do sản lượng than xuất khẩu giảm, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp để chủ động tập trung khai thác hàng ngoài than, vận tải hàng hai chiều, nâng cao năng suất phương tiện và hiệu quả kinh doanh. Năm 2014, doanh thu từ sản xuất bốc xếp đạt hơn 72 tỷ đồng, trong đó hàng ngoài than đạt 24,4 tỷ đồng. Năm 2014 cũng là năm Công ty thực hiện triệt để công tác khoán quản doanh thu, chi phí từ Công ty đến xí nghiệp và đã tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó tiết kiệm nhiên liệu 500 triệu đồng, tiết kiệm vật liệu và các chi phí khác 1 tỷ đồng.

Đầu tư để phát triển bền vững

Với phương châm, đầu tư để phát triển, từ năm 2010 trở lại đây, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng, trong đó đầu tư chủ yếu vào đổi mới thiết bị bốc xếp theo hướng chuyển từ lao động thủ công sang tự động, bán tự động tạo ra năng suất lao động cao, tiết kiệm chi phí, an toàn như: Đầu tư xà lan có công suất lớn hơn (từ 1800 đến 2000T), đầu tư các thiết bị vận chuyển xăng dầu chuyên dùng, đầu tư mở rộng hệ thống cung cấp xăng dầu, kho hàng, bến cảng, các trạm cung cấp xăng dầu trên công trường, được khách hàng đánh giá tốt. Áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành sản xuất, quản lý xăng dầu, chia sẻ thông tin và cung cấp các giải pháp quản lý cho với khách hàng... như sử dụng hộp đen PLC, thiết bị định vị toàn cầu GPS, camera giám sát từ xa, phần mềm quản lý... Đặc biệt cơ sở vật chất của Công ty đã cơ bản được đổi mới toàn bộ, đó là nền tảng, là điều kiện để Công ty phát triển bền vững và hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn qua. Cùng với đó, Công ty đã chủ động hợp tác với các đối tác, các chuyên gia trong và ngoài nước về nghiên cứu các sản phẩm dầu nhờn có phẩm cấp cao, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị hiện đại nhất của ngành khai thác mỏ hiện nay. Đồng thời áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO để nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Xác định người lao động là nhân tố quyết định sự thành công của Công ty, vì thế trong những năm qua, Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho người lao động. Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng từng bước cải thiện điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt đi lại, đảm bảo việc làm, thu nhập và luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, CNVC thông qua các hoạt động VH-TT, tham quan trong và ngoài nước, tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện và hoạt động cộng đồng.

Nhờ chủ trương và các giải pháp quyết liệt, đồng bộ như trên, 5 năm trở lại đây, Công ty luôn hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của TKV giao. Doanh thu và giá trị sản xuất đều đạt và vượt so với kế hoạch TKV giao từ 600-650 tỷ đồng; thu nhập bình quân tháng của CBNV từ 7,5-8 triệu đồng/người/tháng.

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển, Công ty đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động, và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, năm 2009, Công ty được lọt vào Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

http://www.baoquangninh.com.vn/

 

Like0

View 1465

Facebook chat