Title

Công ty CP Vật tư TKV: Đảm bảo chất lượng vật tư ngành mỏ

Những năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chỉ đạo các đơn vị khối công nghiệp phụ trợ trực thuộc đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất sản phẩm phục vụ hoạt động của ngành Than, giảm dần tỷ lệ nhập khẩu. Theo đó, nhiều loại vật tư nội địa hóa đã được sản xuất, đáp ứng các yêu cầu về chủng loại, chất lượng, không thua kém hàng nhập khẩu.

            Dây chuyền thủy lực chống cháy tại Công ty CP Vật tư TKV.

Năm 2016, Công ty CP Vật tư TKV - đơn vị được giao nhiệm vụ sản xuất, cung ứng thiết bị, vật tư, phụ tùng và dầu nhờn cho ngành Than đã chủ động nghiên cứu, sản xuất một loại dầu nhờn mới. Đó là chất lỏng thủy lực chống cháy Cominlub HFS dùng trong các lò chợ cơ giới hóa của mỏ hầm lò thuộc TKV. 

Lò chợ cơ giới hóa là những diện sản xuất sử dụng tối đa máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất than hầm lò. Trong đó, các giàn chống thủy lực là hệ thống thiết bị vô cùng quan trọng giúp cho khâu chống giữ lò chợ được đảm bảo an toàn, bảo vệ con người và máy móc hoạt động ổn định trong gương lò. Chống giữ lò chợ bằng hệ thống thủy lực còn giúp các mỏ tận thu được tối đa tài nguyên, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống giàn chống thủy lực là vấn đề được TKV đặc biệt quan tâm, ngay từ khâu sử dụng các loại dầu chuyên dụng để bôi trơn, làm mát.

Trước năm 2014, các giàn chống thủy lực của mỏ hầm lò trong TKV cơ bản sử dụng loại dầu nhũ hóa và dầu nhũ tương để bôi trơn, làm mát thiết bị. Đó là những sản phẩm sử dụng dầu gốc khoáng và chất nhũ hóa, hạn sử dụng chỉ từ 3-6 tháng. Trong quá trình sử dụng, những sản phẩm này bộc lộ nhiều hạn chế. Đặc biệt là khả năng phân hủy trong môi trường kém và dễ gây mất vệ sinh lao động.

Khắc phục những bất cập này, năm 2016, Công ty CP Vật tư TKV đã chủ động nghiên cứu sản phẩm mới, thay thế sản phẩm cũ. Sau nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, đơn vị này đã sản xuất thành công dầu thủy lực mới có tên là chất lỏng thủy lực chống cháy Cominlub HFS. Sản phẩm này dùng để bảo vệ giàn, giá, cột chống thủy lực trước các vi khuẩn gây hại, do đó giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Theo ông Phạm Văn Hiền, Giám đốc Xí nghiệp Vật tư Cẩm Phả (Công ty CP Vật tư TKV), sản phẩm mới có nhiều tính năng ưu việt hơn các loại dầu bôi trơn truyền thống. Về thành phần, Cominlub HFS hiện là loại dầu thủy lực duy nhất trên thị trường Việt Nam chứa từ 95-97% là nước, không có dầu gốc khoáng và chất nhũ hóa. Các phụ gia khác như chất chống gỉ, chất tạo bọt đều tan hoàn toàn và vô hại trong nước.

Để sản xuất được loại dầu thủy lực có nhiều tính năng ưu việt này, Công ty CP Vật tư TKV đã nâng cấp hệ thống dây chuyền công nghệ của nhà máy sản xuất dầu nhờn 12-11. Từ 2 dây chuyền sản xuất ban đầu chủ yếu cung ứng dầu phẩm cấp thấp, đến nay nhà máy đã sở hữu hệ thống sản xuất dầu tự động hóa đồng bộ. Hệ thống này bao gồm một dây chuyền sản xuất dầu tự động hóa, một dây chuyền sản xuất dầu bôi trơn và một dây chuyền sản xuất dầu nhũ thủy lực chất lượng cao, công suất trên 5.000 tấn/năm.

Khâu quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm được thực hiện một cách bài bản tại phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia Villas-256. Tại đây, các sản phẩm dầu nhờn Cominlub nói chung và chất lỏng thủy lực chống cháy Cominlub HFS được giám định chặt chẽ về chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Từ năm 2016 đến nay, chất lỏng thủy lực chống cháy Cominlub HFS đã được Công ty CP Vật tư TKV cung cấp cho các đơn vị khai thác than hầm lò như: Quang Hanh, Dương Huy, Khe Chàm, Thống Nhất, Hà Lầm và Núi Béo với sản lượng bình quân trên 550.000 lít.

Sau gần 5 năm đưa vào sử dụng, dòng sản phẩm này đang ngày càng chứng minh những ưu việt nổi trội, từng bước thay thế từ 80-90% sản phẩm dầu nhũ gốc khoáng hiện tại và sản phẩm nhập ngoại từ nước ngoài.

"Cùng với những kế hoạch nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ hoạt động của ngành Than, Công ty CP Vật tư TKV tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, cải tiến các dòng sản phẩm dầu nhờn mới theo hướng thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, đơn vị cũng nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dùng trong nhà máy nhiệt điện: Dầu tuabin, dầu biến áp" - Ông Tạ Quang Tuấn, Giám đốc Công ty CP Vật tư TKV cho biết.

Hoàng Yến

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202101/cong-ty-cp-vat-tu-tkv-dam-bao-...

 

Like0

View 1602

Facebook chat