Title

Sản phẩm “xanh” của MTS

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Công ty CP Vật tư – TKV (MTS) giao cho Xí nghiệp Vật tư Cẩm Phả là cung cấp trên 40 chủng loại dầu nhờn, đáp ứng 65% nhu cầu của các đơn vị trong Tập đoàn. Nhiều năm qua, các sản phẩm dầu nhờn của MTS đã không chỉ đáp ứng được yêu cầu về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng, khẳng định một thương hiệu Cominlub được bạn hàng tin dùng. Mục tiêu mà Xí nghiệp đã và luôn hướng tới để thực hiện tốt nhiệm vụ được Công ty giao là nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm dầu nhờn chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Và sản phẩm dầu thủy lực chống cháy HFS là một trong số đó.

          Đưa phóng viên trực tiếp đi thăm quan khu vực sản xuất dầu nhờn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Vật tư Cẩm Phả Phạm Văn Hiền trao đổi, trung bình Xí nghiệp tiêu thụ khoảng 5 triệu lít dầu các loại/năm cho những đơn vị trong TKV. Với dây chuyền thiết bị sản xuất được đầu tư đồng bộ, hiện đại, sản phẩm dầu nhờn của Công ty luôn đảm bảo về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty luôn chú trọng đầu tư cho việc nghiên cứu các sản phẩm dầu nhờn mới đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, sản phẩm dầu thủy lực chống cháy Cominlub HFS được lãnh đạo Công ty rất quan tâm đầu tư, chỉ đạo Xí  nghiệp thực hiện từ khi lên ý tưởng, đến việc triển khai nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thành công và đưa vào sản xuất công nghiệp. Sản phẩm dầu nhờn thủy lực chống cháy Cominlub HFS là sản phẩm sử dụng phù hợp với các loại giàn chống thủy lực đang được sử dụng trong các lò chợ cơ giới hóa của Tập đoàn. Xí nghiệp đã đưa sản phẩm dầu nhờn này vào sử dụng thực tế tại Công ty than Khe Chàm từ cuối năm 2016 và cho kết quả phản hồi rất tốt từ đơn vị. Hiện nay, Xí nghiệp đang duy trì việc cung cấp cho đơn vị này sản lượng từ 3- 4 tấn dầu HFS/tháng. “Ngoài chất lượng đảm bảo, Xí nghiệp cung cấp dầu HFS với giá bán dưới 90% giá bán của sản phẩm dầu nhập khẩu.” – Phó giám đốc Phạm Văn Hiền vui vẻ cho biết.

          Tại phòng Thí nghiệm của Xí nghiệp, không khí làm việc hăng say của các cán bộ, nhân viên bên những thiết bị, máy móc và các ống nghiệm dường như lấn át hết mệt mỏi của cái nắng oi bức ngoài trời. Phụ trách phòng Lê Thị Hồng Liên cho biết, sản phẩm dầu thủy lực chống cháy Cominlub HFS là sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội, hoàn toàn không sử dụng dầu gốc khoáng, do vậy có khả năng phân hủy sinh học rất cao, an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường. Công ty CP Vật tư - TKV là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công và công bố kết quả sản phẩm dầu thủy lực dạng này (HFA-S), đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn  ISO 12922:2012. Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào việc nghiên cứu, chị Liên chia sẻ, cán bộ nhân viên phòng Thí nghiệm đã phải trải qua thời gian dài làm việc rất nỗ lực và nghiêm túc. Mặc dù được sự quan tâm, tạo điều kiện hết mức từ phía lãnh đạo Công ty và Xí nghiệp nhưng anh chị em trong Phòng cũng gặp phải nhiều khó khăn do chủ yếu phải tự nghiên cứu các tài liệu khoa học, ít có cơ hội tiếp xúc với các hãng sản xuất dầu nhờn lớn để học hỏi kinh nghiệm. “Nhưng anh em trong Phòng rất quyết tâm thực hiện nghiên cứu sản phẩm này. Sau những tháng ngày chỉ biết đến Phòng Thí nghiệm thực hiện pha chế mẫu rồi lại phải bỏ đi do chưa đạt yêu cầu thì gần 2 năm, sản phẩm dầu thủy lực chống cháy Cominlub HFS đã được nghiên cứu thành công. Điều đó thực sự là niềm vui lớn với anh em khi mọi cố gắng, nỗ lực đã mang lại kết quả” – PT phòng Kim Liên tươi cười nói. Quả thật, quan sát thấy đội ngũ cán bộ nhân viên của phòng Thí nghiệm chủ yếu là những gương mặt còn rất trẻ nhưng đầy nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn cao, chủ yếu là các kỹ sư hóa dầu được đào tạo bài bản, mới thấy nguồn nhân lực của Xí nghiệp rất được lãnh đạo chú trọng quan tâm và có nhiều chế độ đãi ngộ thỏa đáng giúp họ yên tâm gắn bó với công việc, tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng cao.

          Phó Quản đốc phụ trách Phân xưởng Nhà máy dầu 12/11 Lê Bá Cường cho biết, hiện Phân xưởng đang đảm nhận hai công đoạn sản xuất gồm sản xuất phụ gia cho sản phẩm dầu HFS và sản xuất sản phẩm chính dầu HFS. Nhờ có sự giám sát và phối hợp chặt chẽ với phòng Thí nghiệm nên quá trình sản xuất công nghiệp sản phẩm này hoàn toàn thực hiện theo đúng quy trình đã ban hành, đảm bảo số lượng và chất lượng yêu cầu. Hiện công suất của dây chuyền sản xuất dầu HFS là 15 tấn dầu/lô sản phẩm. Phó giám đốc Phạm Văn Hiền nhấn mạnh, thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư hoàn thiện dây chuyền sản xuất để nâng công suất sản lượng dầu HFS nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các đơn vị có các lò chợ cơ giới hóa trong Tập đoàn. Với mục tiêu phấn đấu tiết kiệm chi phí cùng các đơn vị sản xuất than, Công ty CP Vật tư và Xí nghiệp Vật tư Cẩm Phả đã, đang và sẽ nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm dầu nhờn mang tính đột phá, có chất lượng vượt trội, đảm bảo tiêu chí là sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường như sản phẩm dầu nhờn thủy lực chống cháy Cominlub HFS.

Thảo Nhi - TC TKV

Like1

View 5676

Facebook chat