Title

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông: Vang mãi bản hùng ca cửa biển

Tối ngày 18/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương đã về dự Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông và tổ chức khai hội Đền Cửa Ông năm 2018 tại khu di tích đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả. Đại diện lãnh đạo Tập đoàn TKV có đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn và đồng chí Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Quảng Ninh cũng như thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc, làm khởi sắc thêm diện mạo vùng Đông Bắc trọng yếu của Tổ quốc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh cần đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, đặc biệt chú trọng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh khẩn trương thực hiện cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông để xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt.

Cùng với Lễ công nhận và trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông - Đền Cặp Tiên và Khai hội Đền Cửa Ông năm 2018, chương trình cũng bao gồm các nội dung như phim tài liệu về mảnh đất, con người Cẩm Phả, Vân Đồn theo dòng lịch sử, ca ngợi Hưng Nhượng Đại vương Trần Quốc Tảng và di tích lịch sử Đền Cửa Ông… Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên Bản hùng ca cửa biển với hai chương, chương 1: Đất thiêng vạn cổ dựng nghiệp Đức Ông và chương 2: Cửa Ông - Cẩm Phả - Dáng thế rồng bay, địa linh nhân kiệt, được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên trung ương và địa phương biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả.

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, hàng ngàn du khách thập phương đã được chứng kiến và tham gia hành trình rước Đức Ông và Thánh Mẫu vi hành trong khoảng hơn một giờ đồng hồ. Với mục đích tưởng nhớ đến công lao của các vị thần chủ, những người có công với đất nước, Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức vào ngày 03-04/2 âm lịch hàng năm, trở thành nhu cầu tâm linh không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân nơi đây. Trước khi đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa Đền Cửa Ông là Di tích quốc Gia đặc biệt, “Lễ hội Đền Cửa Ông” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017.      

Nằm trong chuỗi các sự kiện của năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức, trong khuôn khổ Lễ hội Đền Cửa Ông, nhiều hoạt động dân gian phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt như hội thi chọi gà, đấu cờ người, cờ bỏi, thi bịt mắt đánh trống, bịt mắt đập niêu, thi soạn lễ, kéo co, đẩy gậy… diễn vào ngày 03/2 (tức ngày 19/3/2018) cũng là những hoạt động thu hút đông đảo du khách thập phương cùng tham gia.

Một số hình ảnh:

                                                                                                                                                                                               Nguồn: Vinacomin news

Like0

View 3717

Facebook chat