Title

5S "CỘNG" – 5S CỦA MTS

Đối với môi trường kinh doanh ngày này, khái niệm chất lượng và Quản lý chất lượng không còn xa lạ nữa và muốn nâng cao khả năng cạnh trên thị trường, mỗi doanh nghiệp phải chọn cho mình một hướng đi riêng trong kinh doanh cũng như trong cách thức quản lý. Tuy nhiên dù doanh nghiệp có chọn cách thức kinh doanh nào, đầu tư loại thiết bị máy móc hay công nghệ nào đi nữa, con người cũng vẫn là yếu tố quyết định đem lại thành công cho doanh nghiệp. Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. 5S tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi và giúp cho doanh nghiệp đem lại niềm tin cho khách hàng.

Trên tinh thần đó, ngày 22/11/2016 Khối Cơ quan Văn phòng Công ty cổ phần Vật tư – TKV (MTS) đã quyết định triển khai thực hiện áp dụng 5S, để khởi đầu cho quá trình triển khai rộng rãi trong toàn hệ thống quản lý và sản xuất của Công ty.

 

Vậy 5S là gì?

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”

Theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”

Khi dịch sang tiếng Việt thì cũng tạo được 5 chữ S, đó là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”

S1: SERI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc

S2: SEITON (Sắp xếp): Là bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng. Khi sắp xếp nên sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng, đễ mọi người dễ nhận biết, tạo nơi làm việc có tổ chức, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.

S3: SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc.

S4: SEIKETSU (Săn sóc): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn giũa và phát triển.

S5: SHITSUKE (Sẵn sàng): Là tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

Tại sao phải thực hiện 5S?

          * Thứ nhất là không ngăn nắp: Vì quá nhiều vật dụng cất giữ lộn xộn, không biết mình đang có cái gì, khi cần tìm không biết đâu mà tìm, và vẫn phải đi mua dù đang có sẵn. Như vậy, vừa tốn phí bảo quản, vừa không có tác dụng

* Thứ hai là không chọn lọc, chuẩn bị: Giữ lại cả thứ sử dụng được và không sử dụng được, thứ sử dụng được thì không sẵn sàng sử dụng, cất giữ lộn xộn làm mất thời gian tìm kiếm.

- Môi trường làm việc bề bộn, không vệ sinh tạo đã thành thói quen, không ai quan tâm.

Lợi ích của 5S trong Công ty:

5S là quá trình liên tục, lâu dài nên không thể nói là “thực hiện xong” nhưng qua quá trình thực hiện, Công ty sẽ thu được những kết quả "ngọt":

- Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.

- Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến

- Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.

- Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc

- Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

- Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình.

- Xây dựng hình ảnh, văn hóa doanh nghiệp, đem lại nhiều cơ hội kinh doanh.

Lãnh đạo Công ty kỳ vọng khi thực hiện 5S thành công trong công ty, 5S sẽ đưa lại sự thay đổi tích cực.

- Cơ quan văn phòng sẽ có môi trường làm việc chuyên nghiệp, khoa học, an toàn, sạch đẹp, hiệu quả tiết kiệm  thời gian và chi phí quản lý;

- Nâng cao hình ảnh, uy tín của MTS, duy trì hình ảnh đẹp, ấn tượng của Công ty trong mắt khách hàng và đối tác;

- Thiết lập môi trường làm việc tin tưởng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tăng cường tinh thần làm việc tạo cơ hội phát triển cho mọi thành viên trong MTS;

- Cải tiến nhằm không ngừng nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và trở thành nét đẹp văn hoá doanh nghiệp MTS. 

5S "cộng" – 5S của MTS:

Ngay từ khi phát động thực hiện áp dụng 5S tại MTS, Lãnh đạo Công ty đã có những cam kết mạnh mẽ, những hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện cùng với sự quyết tâm vào cuộc của toàn thể đội ngũ CBCNV Cơ quan văn phòng Công ty.

CBCNV Cơ quan Văn phòng Công ty thấu hiểu ý nghĩa và tự nguyện tham gia tích cực chương trình 5S với việc sàng lọc hồ sơ, sắp xếp tài liệu, dọn dẹp vệ sinh từ trong phòng làm việc riêng đến toàn bộ khu vực văn phòng Công ty, với ước mong mang đến một sự thay đổi hình ảnh, tạo ra nét đẹp riêng của văn hóa MTS;

 

Bằng các hoạt động 5S, Lãnh đạo Công ty mong muốn nâng cao tinh thần tập thể, tinh thần đồng đội, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người; thúc đẩy tinh thần cá nhân, sự tự hào và sự thay đổi hành vi của mỗi CBCNV đối với Công ty. Qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.

CBCNV Công ty quyết tâm chung tay thực hiện thành công 5S của MTS để mang giá trị mềm khẳng định mạnh mẽ thương hiệu, hình ảnh của MTS. Để tạo niềm tin, dựng chữ tín, để trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi cần đến dịch vụ cung cấp nguyên nhiên liệu (xăng, dầu, mỡ, vật tư, thiết bị…), bốc xếp, chuyển tải hàng hóa...MTS luôn sẵn sàng , săn sóc. Vâng, hãy đến với MTS, để hiểu, để mến và để gửi niềm tin vào "Nhà hậu cần" chúng tôi.

Lê Thu Duyên

Like0

View 13246

Facebook chat