Title

Cảm nhận của MTS về hành trình thăm Côn ĐẢo - Miền đất thiêng

      Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thông nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), Đoàn Cán bộ Đảng viên MTS tổ chức về nguồn tại Huyện Côn đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đến với “Côn Đảo huyền thoại”, nơi được mệnh danh là vùng đất linh thiêng, “bàn thờ của Tổ quốc” được tận mắt chứng kiến những chứng tích một thời của nơi được gọi là “địa ngục trần gian” đã để lại trong mỗi thành viên của Đoàn những cảm xúc, niềm xúc động dâng trào, niềm tự hào và sự chiêm nghiệm về lý tưởng sống, tình yêu quê hương đất nước và để tự hào là phần tử của một dân tộc kiên cường.

      Chuyến bay của chuyên cơ ATR72 kéo dài 50 phút đưa đoàn Cán bộ Công ty CP Vật tư - TKV đến thăm Côn đảo - Miền đất thiêng của Tổ quốc Việt Nam. rời sân bay Côn đảo vào lúc 16h45 xe đưa đoàn gồm 29 thành viên MTS đến viếng Miếu Cậu, nơi thờ Hoàng tử Cải, con trai của Vua Nguyễn Ánh và Bà Hoàng Phi Yến và di tích Miếu Bà Phi Yến, thứ phi của vua Nguyễn Ánh. Được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời của Bà, các thành viên trong đoàn mới thấu hiểu hơn về xuất xứ và ý nghĩa của câu thơ: “Gió đưa hoa Cải về trời, rau răm ở lại chịu nhiều đắng cay

      Đến gần 23 giờ đêm, như sự tri ân đối với những chiến sĩ cách mạng, những người tù yêu nước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, các thành viên MTS đến viếng tại nghĩa trang Hàng Dương. Bước vào cổng nghĩa trang, các thành viên trong đoàn thực sự ngỡ ngàng; những ánh điện mờ ảo Nghĩa trang Hàng Dương như một bức tranh huyền ảo, lung linh giữa đêm Côn đảo Tâm Linh. Người đi viếng tấp nập, chật kín các khu mộ và khói hương nghi ngút. Đặc biệt tại khu vực có mộ của Chị Võ Thị Sáu, người viếng tập trung đông kín nhưng không ồn ào, không chen lấn và trên gương mặt mọi người đều tỏ ra rõ niềm thầm kín tôn nghiêm. Nhiều người có thể cảm nhận được thời khắc Chị Võ Thị Sáu đi vào lịch sử dân tộc, không một chút e sợ trước kẻ thù, trước lúc hy sinh Chị vẫn hát bài Tiến quân ca hòa lẫn với tình yêu quê hương đất nước. Dáng hiên ngang ngạo nghễ của Chị đã khiến kẻ thù khiếp sợ. Đêm đã về khuya, cầm trên tay những nén hương cháy nghi ngút các thành viên trong Đoàn, ai cũng mong muốn đi xa hơn nữa để thắp lên nấm mộ của những Anh hùng, Liệt sĩ nén hương trầm, làm ấm lòng các anh chị. Đây cũng là cách để mỗi thành viên MTS thể hiện lòng biết ơn trước sự hy sinh mà Chị Võ Thị Sáu và các Anh Hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để hàng triệu người được cảm nhận cuộc sống hòa bình ấm no ngày hôm nay.

     Tiếp theo hành trình, sáng sớm hôm sau đoàn đã đến thăm viếng Nghĩa trang Hàng Dương. Tại đây, đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh quên mình vì nền độc lập tự do của dân tộc. Sau lễ viếng, các thành viên trong đoàn đã thắp nhang đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và đồng chí Vũ Văn Hiếu - Nguyên bí thư Đặc khu ủy, Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Vùng mỏ Quảng Ninh, cùng các nhà yêu nước khác,…. các thành viên trong đoàn đã chia nhau thắp hương từng phần mộ liệt sỹ. Mỗi nén tâm nhang thắp lên là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

         Sau khi rời Nghĩa trang Hàng Dương, theo chân Thuyết minh viên, Đoàn vào thăm trại tù Phú Tường  nơi có Chuồng Cọp Pháp nổi tiếng, là nơi lưu giam giữ các chiến sĩ cộng sản, những người hoạt động cách mạng. Sau đó, Đoàn thăm quan di tích Vân Sơn Tự một di tích lịch sử đã được xếp hạng, di tích lịch sử cuộc võ trang vượt ngục của 198 người tù lao động khổ sai,... Tiếp đến, Đoàn đến thăm Cầu tàu 914- nơi ghi dấu truyền thuyết về 914 người tù đã ngã xuống khi xây dựng cầu tàu.

 

        Đúng 14 giờ chuyên cơ ATR 72 đưa chúng tôi trở về đất liền, tạm biệt Côn Đảo, tạm biệt những người dân đang sinh sống và những Anh Hùng, Liệt sĩ mãi mãi an nghỉ tại nơi đây, các thành viên trong đoàn trở về đất liền nhưng trong lòng vẫn còn bồi hồi lưu luyến.

         Sau khi rời Côn Đảo, Đoàn tiếp tục hành trình đến tham quan Tỉnh Đăk Nông, đoàn đến làm việc và tham quan nhà máy Alumin Nhân Cơ - Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV. Tại đây, đoàn được các lãnh đạo Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV đón tiếp và được nghe đồng chí Nguyễn Phú Dương - PGĐ Công ty giới thiệu các hoạt động sản xuất kinh doanh, các sản phẩm Alumin, Hydrat,... và được đi tham quan nhà máy nhiệt điện, nhà máy khí hóa than, tham quan công trường khai thác mỏ, khu chứa hồ bùn đỏ,....

         Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn MTS đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy-Phó Giám đốc Công ty đã chia sẻ về những kết quả đã đạt được và những kinh nghiệm trong vấn đề bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, bảo vệ tài nguyên, hoạt động sản xuất và công tác chăm lo đời sống cho CBCNVLĐ của Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV. Đồng thời đồng chí cũng bày tỏ tinh thần hợp tác, phối hợp với Công ty nhôm Đăk Nông hoạt động ngày càng hiệu quả và phát triển bền vững trong thời gian tới.

       Đáp lại tình cảm của MTS, lãnh đạo Công ty nhôm Đắk Nông cảm ơn và trao tặng quà kỷ niệm cũng như mong muốn được nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực giữa hai Công ty. Sau khi tham quan các nhà máy của Công ty nhôm Đăk Nông, hai đơn vị đã có buổi giao lưu tại Thị xã Gia Nghĩa, đây là cơ hội tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa hai bên, cùng nhau trao đổi, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để Công ty phát triển bền vững.

Kết thúc chuyến hành trình đã khép lại một chuyến tham quan về Đăk Nông, về nguồn thăm Côn Đảo - Miền đất thiêng đầy ý nghĩa và bổ ích. Mỗi thành viên MTS đều mang theo nhiều cảm xúc và những kỷ niệm đẹp. Thật sự, chỉ khi đặt chân đến Côn đảo, chúng ta mới cảm nhận hết được sự hy sinh, mất mát lớn lao cũng như sự chịu đựng, dũng cảm phi thường của các thế hệ đi trước. Khi trở về, tự tâm mỗi người đều tự nhủ mình cần phải làm nhiều việc tốt hơn, sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn, luôn phấn đấu là những CBNV MTS năng động, sáng tạo, đoàn kết, hội nhập và phát triển để không phụ công ơn của các Anh Hùng liệt sĩ đã cho chúng ta có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay./. 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Tô Lan

Like3

View 5702

Facebook chat