Title

Tình yêu Xếp dỡ

               Vào một ngày mùa hè, nắng thật nắng, nóng thật nóng, hãy cùng tôi theo đoàn cán bộ Công ty cổ phần Vật tư - TKV đến thăm nơi làm việc, ăn, nghỉ tại khu vực chuyển tải Hòn Nét thuộc Xí nghiệp Vận tải Xếp dỡ, một đơn vị trực thuộc Công ty, mà chúng tôi gọi đầy yêu thương, quý mến là “Các chàng trai Xếp dỡ”, những con người yêu lao động, hăng say lao động quên hết những vất vả, mệt nhọc của công việc, những thất thường của thời tiết để chuyển tải, bốc xếp lên những con tàu đang chờ “ăn than”.

             Khi đoàn ra đến phương tiện nơi các “chàng trai” của chúng tôi ăn nghỉ để phục vụ sản xuất, trời trong vắt không một gợn mây, nắng gay gắt như thiêu đốt, các anh với trang phục Bảo hộ đã ướt đẫm mồ hôi lao động vẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo “5K” của Bộ Y tế, đo thân nhiệt, mở sổ ghi chép danh sách người đến và đi, tổ chức test nhanh, xét nghiệm PCR theo quy định giữa các ca, kíp, các tàu chuyển tải...Dưới cái nóng trên 40 độ C, vẫn tham gia sản xuất đủ 3 ca 4 kíp, vẫn bận bịu với cẩu, với máng, với gầu ngoạm, với máy móc thiết bị, với những hòn than đen óng, với những câu lệnh sản xuất an toàn, đúng quy trình, quy định, để đảm bảo thời gian đưa những con tàu than rời bến, đến những khai trường mới, tham gia quy trình sản xuất mới.

             Vất vả là thế,  nhưng trong tôi lại thấy hình ảnh “trai đất mỏ sương gió có hề chi”, một ý chí, một quyết tâm làm việc, cống hiến và truyền cảm hứng của tuổi trẻ cho những anh em lao động mới và cho chính chúng tôi, những người làm việc văn phòng. Phải chăng “da anh có sạm cho má e tươi hồng” nên các chàng trai ấy mỗi khi tan ca vẫn không quên những nụ cười rạng rỡ, những hồ hởi, thân thiện đón đoàn làm việc, chia sẻ những khó khăn, lan tỏa những điều tích cực, động viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

           Để mỗi khi tan ca, đóng máng, kết thúc tàu, trở về đất liền là ríu rít những niềm vui của gia đình, người thân, của trẻ thơ và của “anh đón nàng”. Để có những hân hoan ấy không thể không nhắc tới sự quan tâm, tạo điều kiện, sự chia sẻ, thấu hiểu của đội ngũ Ban lãnh đạo Công ty bằng những biện pháp thiết thực nhất, luôn đồng hành khắc phục khó khăn, cải thiện điều kiện làm việc, ăn ở, đảm bảo việc làm, ổn định đời sống, thu nhập để các anh quyết tâm hơn nữa, yêu nghề hơn nữa.

            Bởi thế “Hãy yêu ngay đi, chàng trai Xếp dỡ”, yêu trái tim hân hoan, yêu ánh mắt lấp lánh, yêu tinh thần lao động, yêu những nhiệt huyết, yêu những hăng say và yêu cả yêu những giọt mồ hôi, những khó khăn, vất vả các anh ấy đã, đang, sẽ tiếp tục vượt qua để cống hiến “vàng đen”, để làm giàu cho Tổ quốc. Hãy yêu anh đi!

Một số hình ảnh tại XN Vận tải xếp dỡ:

                                Lê Thu Duyên - Nguyễn Thị Xoa

Like0

View 5710

Facebook chat