Title

BẢN CHẾ TẠO -NGÀY TRỞ VỀ

Thức giấc thì đã 5h sáng! Thị trấn Mù Cang Chải nhỏ bé vẫn ẩn mình trong sương sớm và mây khói bồng bềnh. Nhưng đâu đó đã rộn rã tiếng nói, tiếng cười, những bóng áo cờ đỏ sao vàng rực rỡ đang tập trung chia nhau từng gói xôi nóng hổi, sắp xếp hành lý để khởi hành về Chế Tạo.

Chế Tạo được coi là nơi xa nhất của tỉnh Yên Bái, cách phía Tây thành phố Yên Bái gần 250 km và thị trấn Mù Cang Chải 35 km với địa hình đường núi đèo dốc hiểm trở, giáp ranh hai tỉnh Lai Châu và Sơn La, nơi đây có 100% người Mông sinh sống.

Sau 05 năm quay trở lại nơi này, mọi cảm xúc vẫn nguyên vẹn như ngày nào  chúng tôi được các thầy giáo trường THCS Chế Tạo đón bằng xe máy vào thăm các em học sinh. Vẫn trải qua những con suối rì rào, những đỉnh cao đèo dốc, lác đác mái nhà lợp gỗ thông bạc phếch trong xã, ngôi trường nhỏ lọt thỏm trong khu rừng núi nguyên sinh. Chỉ khác một điều là ngày ấy, đoàn chúng tôi trải qua toàn bộ chặng đường 35 km là đường rừng nguy hiểm. Thì lần này, đường núi từ thị trấn Mù Cang Chải vào Chế Tạo như gần hơn, toàn tuyến được bê-tông hóa 27 km. Thế nhưng sau đợt lũ quét lịch sử hồi đầu tháng 8, tuyến đường đó đã hư hỏng nặng. Đoàn chúng tôi tuy di chuyển bằng xe ô tô bán tải nhưng phải quay đầu, đổi phương tiện đi bằng xe máy. Đặc biệt hơn là đoạn đường đất 5 km nối vào trường, được coi là thử thách “tay lái lụa” của các dân phượt; qua đợt mưa lũ đã ngập sình lầy, trơn trượt, nguy hiểm, đoàn gần như chỉ đi bộ để vào tới nơi.

Đón chờ chúng tôi là biết bao ánh mắt trong trẻo của trẻ thơ vùng cao! Thật vui mừng khi so với 05 năm trước, trường THCS Chế Tạo nay đã phần nào đổi thay, cơ sở vật chất được cải thiện hơn ít nhiều. Toàn tuyến được Chính phủ hoàn thiện lưới điện, trường có khu nhà vệ sinh và bể tắm mới xây dựng... Hiểu được nguyện vọng của thầy cô giáo và các em học sinh vùng cao, chúng tôi đã quyên góp xây dựng cho nhà trường 01 nhà bếp cùng các phần quà: dầu ăn, gạo…; tặng các em học sinh nội trú 170 chiếc màn cá nhân, tặng 400 xuất quà bánh kẹo cho học sinh toàn trường, tặng 04 phần quà đặc biệt cho 04 em mồ côi cha mẹ (áo ấm và gạo). Món quà vật chất tuy không lớn nhưng đó là cả tấm lòng của tập thể MTS chúng tôi!

Trong không gian yên ả của nơi trời-đất như giáp nhau, mọi trái tim dường như hòa chung một nhịp đập, là sự thông cảm, thấu hiểu và sẻ chia. Thật cảm động khi từng cánh tay nhỏ bé của các em chìa ra đón lấy cái kẹo, tấm bánh; rồi sự háo hức reo vui khi các em lần đầu được nhìn thấy chiếc flycam bay lượn ghi hình trên cao… Chợt nhớ câu nói của ai đó: “Hạnh phúc không chỉ của riêng ai! Hãy đi và cảm nhận!”.

Và Chúng tôi-những thành viên MTS, cảm thấy vô cùng ý nghĩa với chuyến đi trải nghiệm về cuộc sống, giúp cho niềm hạnh phúc luôn được lan tỏa!!!

Bích Phạm

Like0

View 15781

Facebook chat